9 nguyên tắc cần nhớ khi chọn mua tên miền

Posted by Nhân Hòa Phượng in tên miền giá rẻ On June 8, 2015

Mua tên miền để làm gì?

9 nguyên tắc cần nhớ khi chọn mua tên miền

Như chúng ta đã biết Internet là một mạng máy tính toàn cầu, do hàng nghìn mạng máy tính từ khắp mọi nơi nối lại tạo nên. Khác với cách tổ chức theo các cấp: nội hạt, liên tỉnh, quốc tế của một mạng viễn thông như mạng thoại chẳng hạn, mạng Internet tổ chức chỉ có một cấp, các mạng máy tính dù nhỏ, dù to khi nối vào Internet đều bình đẳng với nhau. Do cách tổ chức như vậy nên trên Internet có cấu trúc địa chỉ, cách đánh địa chỉ đặc biệt, rất khác cách tổ chức địa chỉ của mạng viễn thông.

Tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet, nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet. Khi sở hữu một tên miền trên internet, đối tượng khách hàng của bạn giờ đây đã không còn bị giới hạn về mặt địa lý, hay thời gian làm việc. Bạn không chỉ có thể bán hàng cho cư dân trong thành phố của bạn, mà bạn còn có thể bán hàng trong toàn bộ Viêt Nam hoặc các nước khác. Bạn không ngồi chờ khách hàng tự tìm đến với bạn mà bạn đang tích cực và chủ động đi tìm khách hàng cho mình. Vì thế, chắc chắn rằng số lượng khách hàng của bạn sẽ tăng lên đáng kể dẫn đến tăng doanh thu. Đó là điều mà doanh nghiệp nào cũng mơ ước.

9 nguyên tắc cần nhớ khi chọn mua tên miền

1. Tên miền độc đáo
Nên chọn tên miền độc đáo, không giống hoặc gần giống của ai. Tôi không bao giờ chọn tên miền gần giống với những tên miền đã quá nổi tiếng, như thêm hình thức số nhiều “s” trong tiếng Anh với những tên miển nổi tiếng số ít, thêm dấu gạch ngang, các tên miền dễ bị phát âm sai.
Ví dụ trường hợp của Flickr.com (Flickr.com thuộc sở hữu của Yahoo! từ năm 2005), trước đó có quá nhiều người nhớ, nghe nhầm thành Flicker.com và đương nhiên Flickr mất nhều traffic đến Flicker.com nhưng cuối cùng Flickr đã mua lại thành công tên miền Flicker.com và redirect tới Flickr.com

2. Tên miền .COM, .VN là tốt nhất
Nếu bạn không bận tâm về vấn đề traffic trực tiếp gõ từ thanh địa chỉ và vấn đề thương hiệu thì bạn không cần phải lo lắng đến điều đề này. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn tạo dựng một website thành công về lâu dài, bạn nên quan tâm đến những yêu tố này, mặc dù traffic trực tiếp từ các tên miền .NET .ORG cũng không tồi nhưng có tên miền .COM hoặc .VN vẫn tốt hơn.

9 nguyên tắc cần nhớ khi chọn mua tên miền

3. Tên miền rõ ràng
Nếu tên miền của bạn cần sự chú ý đặc biệt mới có thể gõ đúng vì cách phát âm, độ dài hoặc dùng các từ khó nhớ. Vì lý do này tên miền của bạn có thể sẽ mất giá trị thương hiệu và mất nhiều traffic trực tiếp vì người dùng dễ nhầm lẫn khi gõ địa chỉ.

4. Tên miền dễ nhớ
Bạn phải cần làm cho tên miền của bạn dễ nhớ. Nếu bạn không muốn website của bạn không ai có thể nhớ được để họ có thể quay lại hoặc giới thiệu với bạn bè.

5. Tên miền càng ngắn càng tốt
Các tên miền ngắn thì dễ gõ, dễ nhớ (như 2 nguyên tắc bên trên). Và còn rất nhiều thuận lợi khác với tên miền ngắn như rất tiện lợi cho các việc thiết kế logo, “business card”, in ấn, quảng bá.

6. Tên miền có nghĩa
Khi ai đó lần đầu tiên nghe nói đến tên miền của bạn, họ có thể đoán được ngay website của bạn đang làm về nội dung gì. Ưu điểm của các tên miền có nghĩa là dễ nhớ, dễ thu hút hơn. Ví dụ các tên miền như Hotmail.com Hostgator.com Download.com.vn Muachung.vn Muaban.com.vn….

7. Tránh xâm phạm bản quyền
Việc xâm bản quyền về tên miền xảy ra cũng khá nhiều trên thế giới, cũng như ngay ở Việt Nam thỉnh thoảng chúng ta cũng có. Như gần đây với vụ việc tập đoàn Samsung kiện cáo và đã lấy lại quyền sử dụng tên miền samsungmobile.com.vn từ Công ty cổ phần Thiết kế và Chuyển giao Công nghệ mạng Việt Nam (http://www.design.vn/) sau 5 năm mua và sử dụng, vì lý do vi phạm bản quyền do Toà án nhân dân TP. Hà Nội phán quyết. Với những vụ việc xảy ra như vậy cảnh báo chúng ta không nên mua các tên miền có khả năng vi phạm bản quyền của các tên đã được đăng ký bảo hộ.

8. Tránh dùng gạch ngang và số
Cả dấu gạch ngang và số đều làm cho tên miền của bạn khó phát âm, khó nhớ. Tôi khuyên bạn không nên dùng hai loại ký tự này trong tên miền, kể cả chữ số La Mã. Các ký tự này đều rất dễ gây nhầm lẫn, dễ bị viết sai hoặc gõ sai.

9. Đừng chạy theo các xu hướng
Có nhiều xu hướng về cách đặt tên miền như xu hướng viết sai chính tả khi đặt tên miền (phong cách Web 2.0), xu hướng nhiều dấu nối như download-ebooks-free.com (xu hướng cho SEO đầu những năm 2000)…. Tốt nhất là bạn không đặt tên miền theo mode, theo xu hướng vì xu hướng sẽ thay đổi trong nay mai, đó là điều tất nhiên.

Nhu cầu sử dụng tên miền còn rất lớn nhưng nhiều tên miền đẹp, gắn với thương hiệu của nhiều doanh nghiệp lại bị đăng ký trước. Vì thế, các doanh nghiệp phải tìm cho mình những tên miền gần giống với thương hiệu hoặc mua lại tên miền trước khi công bố thương hiệu của mình ra ngoài. Bên cạnh đó, không nên chỉ sử dụng tên miền duy nhất cho một thương hiệu mà phải đăng ký luôn cả các tên miền bao vây trước khi công bố thương hiệu rộng rãi. Các bạn nên tham khảo bảng giá tên miền, các chính sách gia hạn tên miền trước khi đầu tư mua tên miền. Nên tham khảo các diễn đàn như wedtretho, lamchame, sinhvienit hoặc các bảng xếp hạng để có sự lựa chọn nhà cung cấp tên miền tốt nhất

Đánh giá chất lượng các nhà cung cấp tên miền hiện nay

Nhu cầu sử dụng tên miền còn rất lớn nhưng nhiều tên miền đẹp, gắn với thương hiệu của nhiều doanh nghiệp lại bị đăng ký trước. Vì thế, các doanh nghiệp phải tìm cho mình những tên miền gần giống với thương hiệu hoặc mua lại tên miền trước khi công bố thương hiệu của mình ra ngoài. Bên cạnh đó, không nên chỉ sử dụng tên miền duy nhất cho một thương hiệu mà phải đăng ký luôn cả các tên miền bao vây trước khi công bố thương hiệu rộng rãi. Các bạn nên tham khảo bảng giá tên miền, các chính sách gia hạn tên miền trước khi đầu tư mua tên miền. Nên tham khảo các diễn đàn như wedtretho, lamchame, sinhvienit hoặc các bảng xếp hạng để có sự lựa chọn nhà cung cấp tên miền tốt nhất

1, Nhân Hòa – nhà cung cấp hosting Việt Nam lâu năm ở miền Bắc

– Là nhà đăng ký tên miền Việt Nam với tốc độ phát triển nhanh chóng
– Nhân Hòa mới triển khai cloud 2015 với chất lượng tốt và ổn định
– Có nhiều hoạt đồng truyền thông nổi bật 2015
– Livechat, Voip, Email, Quản lý khách hàng qua tài khoản, chăm sóc khách hàng 8/10
– Thị phần đứng thứ 1 hoặc 2 trong các nhà cung cấp hosting Việt Nam
– Là thương hiệu lâu đời ở miền Bắc, nhờ đó có thị phần tương đối lớn
– Các hoạt động cộng đồng được thực hiện thường xuyên và liên tục trong 2015
– Tốc độ và chất lượng dịch vụ cung cấp, dịch vụ chăm sóc khách hàng luôn ở mức tốt nhất do khách hàng bình chọn

– Điểm trừ của nhanhoa.com là ít khi có các hoạt động trên các diễn đàn lớn 2015

2. VDC – mạnh nhờ mối quan hệ nhà nước
– Nhà đăng ký tên miền Việt Nam top cuối
– Triển khai cloud vps và cloud server trong năm 2015
– Không có hoạt đồng truyền thông nổi bật 2015
– Voip, chăm sóc khách hàng 4/10
– Thị phần 2013 tốt nhưng 2015 mất khá nhiều do rủi ro từ sáp nhập tập đoàn VNPT
– Không chủ trương hoạt động diễn đàn 2015
– Hưởng lợi lớn từ thương hiệu chính của tập đoàn
– Không có hoạt động nổi bật 2015
– Tốc độ và ổn định dịch vụ cung cấp ở mức trung bình khá

3, Vinahost – thương hiệu hosting Việt Nam ở miền Nam lâu năm

– Phấn đấu trở thành nhà đăng ký tên miền Việt Nam vào 2018
– Hosting SSD và cloud vps nhưng hiệu quả không cao do chậm trễ triển khai
– Không có hoạt đồng truyền thông nổi bật 2015
– Livechat, Voip, Email, Quản lý khách hàng qua tài khoản, chăm sóc khách hàng 6/10
– Thị phần thu hẹp đáng kể bắt đầu từ 2013, đến 1/2015 mất khoảng 60, 70% khách hàng
– Kết hợp Sinhvienit.net tặng hosting nhưng chỉ 3 tháng. Hiệu quả không cao
– Thương hiệu về hosting nổi tiếng từ lâu và ổn định, tuy nhiên đang yếu dần do chậm thay đổi
– Không có hoạt động cộng đồng lớn 2015
– Độ ổn định và tốc độ dịch vụ cung cấp website đạt trung bình khá.
Xem thêm dịch vụ mua bán đồng hồ thông minh, vest nam, ma vang dien thoai, phu tung xe howo và dịch vụ sửa điện nước nhanh giá rẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *