Có nên đầu tư vào mở công ty mua bán tên miền? Thu nhập từ việc bán tên miền có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Posted by Nhân Hòa Phượng in tên miền giá rẻ On June 22, 2015

Có nên đầu tư vào mở công ty mua bán tên miền?

Về việc mua bán tên miền:

Trước đây tại khoản 2, điều 2 Quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên internet (ban hành kèm Quyết định số 27/2005/QĐ-BBCVT ngày 11- 8-2005 của Bộ Bưu chính viễn thông) có qui định: “Nghiêm cấm việc chuyển nhượng, cho thuê, bán lại tài nguyên Internet dưới bất kỳ hình thức nào“. Theo điểm a, khoản 1 điều 5 của Quyết định này, tên miền là một phần của tài nguyên Internet.

Quyết định 27/2005/QĐ-BBCVT nói trên bị thay thế bằng Thông tư 09/2008/TT-BTTTT ngày 24-12-2008 của Bộ Thông tin Truyền thông (có hiệu lực ngày 5-2-2009). Trong thông tư này không còn có qui định cấm chuyển nhượng, bán lại tài nguyên internet nữa.

Tuy nhiên, điều đó có lẽ cũng không có nghĩa là Nhà nước đã cho phép mua bán tên miền. Vì đối với Nhà đăng ký tên miền thì bị cấm không được đầu cơ tên miền – hiểu theo nghĩa rộng là không được mua bán tên miền.

Có nên đầu tư vào mở công ty mua bán tên miền? Thu nhập từ việc bán tên miền có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Vậy còn đối với cá nhân thì sao?

Nếu một cá nhân mua bán tên miền, nếu vận dụng theo kiểu “lách luật“ thì cũng có thể được. Tuy nhiên, cũng chỉ có thể làm theo dạng nhỏ lẻ, mua bán vài ba tên miền theo kiểu không chuyên nghiệp và cũng phải có sự “phối hợp kỹ thuật“ cho tốt, chứ không thì không chắc gì đã thành công. Mà không khéo còn bị “tổ trác“.

Như vậy, có thể thấy ý định lập công ty chuyên về mua bán tên miền như bạn nói, hiện nay, là không thể. Vì pháp luật không cho phép.

Thu nhập từ việc bán tên miền có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Theo qui định pháp luật, đối với cá nhân không đăng ký kinh doanh, khi có thu nhập sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân.
Các loại thu nhập phải chịu thuế được qui định cụ thể tại Mục II của Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30-9-2008, gồm:

1. Thu nhập từ kinh doanh
2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công
3. Thu nhập từ đầu tư vốn
4. Thu nhập từ chuyển nhượng vốn
6. Thu nhập từ trúng thưởng
5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản
7. Thu nhập từ bản quyền
9. Thu nhập từ nhận thừa kế
8. Thu nhập từ nhượng quyền thương mại
10. Thu nhập từ nhận quà tặng

Theo qui định như trên, thì không thể xác định việc bán tên miền nằm ở mục nào. Thực ra không có cũng là tất nhiên – vì đâu có luật nào cho phép đâu mà qui định thu thuế. Cụ thể, nếu nói thuộc trường hợp “thu nhập từ kinh doanh” hay “thu nhập từ bản quyền” thì đều không đúng. Vì:

1. Theo khoản 1, mục II Thông tư, thu nhập từ kinh doanh là “thu nhập có được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật như: sản xuất, kinh doanh hàng hoá; xây dựng; vận tải; kinh doanh ăn uống; kinh doanh dịch vụ, kể cả dịch vụ cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng.
Từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân trong những lĩnh vực, ngành nghề được cấp giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, thu nhập do cá nhân chuyển nhượng (bán tên miền) cho cá nhân, tổ chức khác không được xem là thu nhập kinh doanh.

2. Trong khi đó, theo khoản 7, mục II, thu nhập từ bản quyền là “thu nhập nhận được khi chuyển nhượng, chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ; thu nhập từ chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật Chuyển giao công nghệ.

Còn theo điểm c, khoản 2.1 điều 2 mục II của Thông tư 09/2008/TT-BTTTT thì “Tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” không nằm trong đối tượng điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ ».

Như vậy, nói tóm lại, trong bối cảnh hiện nay, thu nhập của cá nhân do việc bán tên miền .vn không phải đóng thuế. Lý do: Không phải là vì không phải đóng khi có thu nhập, mà vì đây là hành vi kinh doanh pháp luật chưa qui định/trái pháp luật. Nếu người bán chủ động khai ra thì có thể sẽ bị cấm, bị xử phạt. Mà nếu không khai ra thì cũng chẳng ai biết mà bắt đóng thuế.

Có nên đầu tư vào mở công ty mua bán tên miền? Thu nhập từ việc bán tên miền có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Nên đăng ký tên miền ở đâu?

Thay vì việc tìm kiếm những domain giá rẻ từ những cá nhân, đơn vị không chính thống, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm bị mất domain đó bạn hãy đăng ký tên miền tại những tên tuổi lớn uy tín nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình. Công ty TNHH phần mềm Nhân Hòa hiện nay là nhà đăng ký tên miền giá thành hợp lý, uy tín, phục vụ tốt, là một trong những công ty đời đầu trong lĩnh vực cung cấp tên miền…. Được thành lập từ năm 2002, Nhân Hòa cũng đã cung cấp rất nhiều dịch vụ cho khách hàng. Tốc độ phát triển của Nhân Hòa rất nhanh chóng và ổn định. Các dịch vụ và chương trình của Nhân Hòa cũng giống như các công ty khác, nhưng có rất nhiều đặc điểm khác biệt. Ngoài ra Nhân Hòa là một trong những công ty có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, tận tình được khách hàng đánh giá cao.
Xem thêm dịch vụ mua bán đồng hồ thông minh, vest nam, ma vang dien thoai, phu tung xe howo và dịch vụ sửa điện nước nhanh giá rẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *