Đăng kí domain chỉ mất vài USD nhưng giá trị có thể đến vài chục triệu USD

Posted by Nhân Hòa Phượng in tên miền giá rẻ On June 22, 2015

Nhiều đại gia tại Việt Nam đã bị mất tên miền quốc tế (.com), như VNPT, FPT, Viettel… Các cuộc thương thảo đã diễn ra, riêng Viettel.com hiện tại đang được giao bán với giá lên tới 1,25 triệu USD… Trong khi giá đăng kí tên miền khi chưa tranh chấp không tới 10 USD, điều này cho thấy tầm quan trọng của việc sở hữu tên miền liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ của mình.

Đăng kí domain chỉ mất vài USD nhưng giá trị có thể đến vài chục triệu USD

Chưa bao giờ câu chuyện sở hữu, tranh chấp, đầu cơ tên miền lại nóng như thời điểm hiện tại. Một tên miền dù bị đánh cắp hay bị “nẫng tay trên” cũng đều đem đến cho doanh nghiệp rất nhiều nguy cơ, không chỉ ảnh hưởng về uy tín thương hiệu, gây nhiễu loạn thông tin mà còn có thể thiệt hại nặng nề về kinh tế. Về lâu dài, thái độ thờ ơ, chủ quan trong việc bảo vệ tên miền này có thể cản trở doanh nghiệp khi mở rộng đầu tư hay tiến ra thị trường quốc tế. Một lần nữa, vấn đề bảo vệ thương hiệu thông qua việc giữ nhiều tên miền trở thành yêu cầu cấp thiết đối với bất cứ một cơ quan, tổ chức nào.

Nhãn hiệu có thể trùng nhau, nhưng tên miền thì chỉ có 1: ví dụ nhãn hiệu Quê hương có thể cấp cho bánh đậu xanh quê hương, nhà hang quê hương… nhưng khi đăng kí tên miền thì chỉ có 1 cụm từ “quê hương” được sử dụng.
Hiện nay, Nhà nước chỉ có thể bảo hộ tên miền theo nghĩa tăng cường về thông tin tuyên truyền, để chủ nhãn hiệu đăng kí và bảo hộ trước. Tiếp theo đó, Chính phủ cần xây dựng hành lang pháp lý rõ ràng, trong trường hợp tranh chấp thì các chủ thể quyền sẽ thực hiện theo trình tự tranh chấp tên Miền.

Đăng kí domain chỉ mất vài USD nhưng giá trị có thể đến vài chục triệu USD

Theo nguyên tắc chung, VNNIC sẽ ưu tiên cấp phát tên miền với các doanh nghiệp có thương hiệu trùng, triển khai thông báo đến các chủ thể, các đơn vị thông tin đại chúng trong việc đăng kí tên miền. Trường hợp mất tên miền khác xảy ra là khi đã có tên miền, vẫn bị mất – chủ yếu phụ thuộc vào ý thức của việc trông coi các tên miền của mình đối với các chủ thể đã đăng kí tên miền, như hết hạn mà không nộp phí duy trì, hoặc sơ hở về pháp lý khi để người khác đăng kí giúp và chiếm đoạt. Đối với tên miền quốc tế do Công ty quản lý tên và số hiệu cấp phát Internet (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers – ICANN) quản lý, giải quyết tranh chấp dựa trên các yếu tố: lien quan đến nhãn hiệu, không liên quan đến chủ thể và cạnh tranh không lành mạnh.

Tại Việt Nam, những tên miền liên quan đến tên người cũng có thể làm căn cứ pháp lý trong các vụ án dân sự liên quan đến tranh chấp, đây là điều khá khác biệt so với quốc tế. Hiện, chỉ có tên miền .com.vn và .vn là được cơ quan quản lý Nhà nước bảo hộ và khách hàng được các nhà cung cấp trung gian quan tâm, đối với các tên miền quốc tế, hiện các nhà cung cấp chỉ thu khoảng 150.000/năm cho việc đăng kí và duy trì, nhưng nguy cơ mất tền miền vẫn có thể xảy ra, bởi những hacker giỏi vẫn có thể can thiệp lấy thông tin của chủ sở hữu và thay đổi thông tin về tên miền đối với các nhà cung cấp. Đối với tên miền quốc tế, người đăng kí sở hữu có thể yêu cầu các nhà cung cấp đưa ra các lựa chọn về bảo mật (tỉ lệ thuận với giá tiền dịch vụ), hoặc có thể trả thêm tiền để yêu cầu lựa chọn “không cho phép chuyển nhượng tên miền” trong thời gian nhất định.

Đăng kí domain chỉ mất vài USD nhưng giá trị có thể đến vài chục triệu USD

Đăng ký tên miền tại Nhân Hòa – Nhà đăng ký tên miền Quốc gia .vn

Ngày 17/6/2013, Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC chính thức trao giấy chứng nhận Nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam .vn cho Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa. Sau 10 năm hoạt động, việc Nhân Hòa trở thành một trong số ít những nhà đăng ký chính thức tên miền quốc gia .vn được VNNIC công nhận đã khẳng định được uy tín và vị thế của doanh nghiệp (DN) trên hệ thống các nhà cung cấp dịch vụ trọn gói và giải pháp tổng thể cho các DN, tổ chức trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa chuyên cung cấp các dịch vụ tên miền, hosting, thiết kế web, dịch vụ máy chủ ảo dựa trên công nghệ điện toán đám mây… Đầu tháng 5/2013, công ty vừa ra mắt website thương mại điện tử AZMua.vn và cổng thanh toán trực tuyến AZPay.vn.

Công ty hiện đang nằm trong top 3 các nhà đăng ký tên miền quốc tế lớn nhất tại Việt Nam. Giám đốc điều hành Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa, ông Nguyễn Tự Hồng Quân cho biết, Nhân Hòa đã cung cấp khoảng 20.000 tên miền .vn và khoảng 33.000 tên miền quốc tế. Mỗi năm công ty cung cấp khoảng 7.000 tên miền .vn và hơn 12.000 tên miền quốc tế. Hiện Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa đặt mục tiêu nằm trong top 4 các nhà cung cấp dịch vụ tên miền Việt Nam lớn nhất.
Xem thêm dịch vụ mua bán đồng hồ thông minh, vest nam, ma vang dien thoai, phu tung xe howo và dịch vụ sửa điện nước nhanh giá rẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *