Những lời khuyên vàng khi bạn mua bán tên miền (domain)

Posted by Nhân Hòa Phượng in tên miền giá rẻ On June 1, 2015

Tên miền (domain) là gì?

Những lời khuyên vàng khi bạn mua bán tên miền (domain)

Tên miền (Domain Name) là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet, nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet. Để bạn dễ hình dung về cách thức tên miền hoạt động, hãy liên tưởng tên miền giống như địa chỉ văn phòng của bạn trong đời sống. Khách hàng không cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ.

Do tính chất chỉ có 1 và 1 duy nhất trên Internet, bạn không thể đăng ký được Domain Name khi mà người khác đã là chủ sở hữu. Nếu bạn cần đăng ký 1 Domain Name tương ứng với tên doanh nghiệp của bạn trên Internet, hãy kiểm tra và đăng ký ngay lập tức trước khi người khác đăng ký mất tên miền đó của bạn.

Công dụng của tên miền (domain)

Những lời khuyên vàng khi bạn mua bán tên miền (domain)

Mỗi máy tính của bạn đều được cấp một địa chỉ IP riêng nó như cách chúng ta đặt tên cho vị trí trái đất gồm có kinh độ, vĩ độ là một cái tên xác định, phân chia các địa điểm truy cập máy tính khác nhau trên toàn thế giới.
Ví dụ một địa chỉ Internet : 156.223.210.222
(Địa chỉ IP tương lai được sử dụng là IPv6 có 128 bit dài gấp 4 lần của IPv4. Version IPv4 có khả năng cung cấp 232 = 4 294 967 296 địa chỉ. Còn Version IPv6 có khả năng cung cấp 2 128 địa chỉ ).
Do người sử dụng nhớ được địa chỉ dạng chữ số dài như vậy khi nối mạng là rất khó khăn và vì thế cạnh địa chỉ IP bao giờ cũng có thêm một cái tên mang một ý nghĩa nào đó, dễ nhớ cho người sử dụng đi kèm mà trên Internet gọi là Tên Miền. Ví dụ: Máy chủ Web Server của Google đang chứa “Blog bí quyết làm giàu/Học cách thành công nhanh” có địa chỉ là 263.169.121.212 , tên Miền của nó là dinhtrongtrang.com  . Thực tế người sử dụng không cần biết đến địa chỉ IP mà chỉ cần nhớ domain là truy nhập được.
Vậy tên miền là một danh từ dịch theo kiểu nghĩa của từng từ một (Word by Word) từ tiếng anh (Domain name). Thực chất tên miền là sự nhận dạng vị trí (định vị) của một máy tính trên mạng Internet nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet.
Do tính chất chỉ có 1 và 1 duy nhất trên Internet, bạn không thể đăng ký được Domain name khi mà người khác đã là chủ sở hữu. Nếu bạn cần đăng ký 1 domain name tương ứng với tên doanh nghiệp của bạn trên Internet, hãy kiểm tra và đăng ký ngay lập tức trước khi người khác đăng ký mất tên miền đó của bạn.

Những lời khuyên vàng trong mua bán tên miền

Những lời khuyên vàng khi bạn mua bán tên miền (domain)

Bạn là một domainer muốn đầu tư tên miền thành công? Bạn là người đang quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh tên miền? Dưới đây tôi xin liệt kê 7 lời khuyên quan trọng được đúc kết từ kinh nghiệm của các nhà đầu tư tên miền thành công trong nước và trên thế giới.

Luôn lựa chọn tên miền tốt, thời điểm tốt
Điều đầu tiên được quan tâm trong bất kì loại hình kinh doanh và đầu tư nào chúng ta cần hiểu rõ sản phẩm và chất lượng sản phẩm mà chúng ta bỏ tiền ra kinh doanh. Có thể hiểu một cách đơn giản bạn phải biết tên miền thế nào được gọi là một tên miền đẹp và có giá trị. Giá trị của một sản phẩm tốt nằm ngay trong chính sản phẩm đó tức là công năng sử dụng và vẻ đẹp hấp dẫn bên ngoài của nó, vậy tên miền tốt cơ bản là một tên miền đẹp về cả nội dung và hình thức, có thể áp dụng trong thực tiễn tại môi trường thương mại điện tử đem lại ích lợi cho một hoặc nhiều người. Nếu tên miền đại diện cho một thương hiệu thì nó có thể chiếm đến trên 50% giá trị của thương hiệu đó trong môi trường kinh doanh trực tuyến.

Một tên miền thương hiệu đẹp thể hiện tính chuyên nghiệp và lợi ích của nó sẽ giúp cho mọi hoạt động truyền thông và PR truyền thống “Quảng cáo OFFLINE” của doanh nghiệp không bị lãng phí trong kỉ nguyên số. Một tên miền thương hiệu thường có 3 đối tượng khách hàng quan trọng, thứ nhất là chủ nhân của chính thương hiệu doanh nghiệp, thứ hai là đối tác của doanh nghiệp, thứ ba là đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp.

+ Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì việc đăng ký hoặc mua lại tên miền trùng với tên thương hiệu của doanh nghiệp mình là việc vô cùng cần thiết.

+ Nếu bạn là nhà đầu tư tên miền thương hiệu thì việc tiếp cận và đạt được thỏa thuận hợp tác kinh doanh hoặc chuyển nhượng tên miền thành công trên quan điểm hai bên cùng có lợi là ưu tiên hàng đầu.

Một tên miền từ khóa đẹp có đuôi mở rộng .COM, .VN & .COM.VN có nhiều đối tượng khách hàng trong cùng một lĩnh vực mà tên miền đó đại diện, ví dụ một tên miền ” Registerdomain ” thì có đến hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực “Regsiter Domain” ” Đăng kí Tên Miền. Như vậy tên miền Registerdomain cơ bản là một domain đẹp từ khóa có hàng trăm khách hàng tiềm năng. Nguyên tắc căn bản của giá trị sản phẩm là càng khan hiếm thì càng giá trị. Tên miền từ khóa phải nhắm đến những sản phẩm dịch vụ hot và hợp thời nhất.

Thời điểm tốt là một thời điểm mà sự hiểu biết về lĩnh vực tên miền và thương hiệu số tại một thị trường nhất định tăng cao và nhiều người quan tâm, tính cấp bách trong việc đăng ký và mua bán đang ở mức cao vì nếu chậm chạp nó sẽ trở nên khan hiếm và đắt đỏ. Theo quan điểm cá nhân thì hiện nay tại Việt Nam là một thời điểm tốt để mua lại và đăng ký những tên miền đẹp, tên miền ngắn đuôi mở rộng .COM, .VN, .COM.VN. Thời cơ tuyệt vời này sẽ qua rất nhanh khi ngày càng có thêm nhiều tổ chức và cá nhân có kinh nghiệm với tiềm lực kinh tế mạnh tham gia vào thị trường domain tại Việt Nam.

Lập chiến lược kinh doanh tên miền rõ ràng
Như đã đề cập tại các bài viết trước việc hiểu rõ việc mình đang làm, kiểm soát tài chính, xây dựng chiến lược đầu tư tên miền sẽ giúp việc đầu tư tên miền trở nên đơn giản và có kết quả. Để thực hiện nguyên tắc thứ 2 này nhà đầu tư cần ngồi lại viết ra một bản kế hoạch kinh doanh tên miền theo một cách đơn giản mà bản thân có thể hiểu. Có một chiến lược đầu tư rõ ràng sẽ giúp loại trừ rất nhiều ý tưởng tồi, hỗ trợ cho mọi quyết định đăng ký, đăng bán, phát triển tên miền …đúng mục đích. Sức mạnh tinh thần sẽ được kích hoạt và khai phóng sự tự tin, vui vẻ, lạc quan và sung sướng khi có thêm một tên miền đẹp mới trong danh mục đầu tư, hay nhìn thấy những tên miền bạn đã bán đang được chủ nhân mới phát triển thành những websites mạnh và hữu ích.

Để đạt hiệu quả cao nhà đầu tư cần có bản kế hoạch rõ ràng cho từng giai đoạn cho từng hoạt động kinh doanh tên miền. Tên miền nào sẽ phát triển ? Tên miền nào sẽ đăng bán ngay ? Tên miền nào sẽ mang đi park hoặc liên kết quảng cáo để kiếm tiền từ tên miền ? Việc nào ở trên là ưu tiên nhất ? Việc xác định được thứ tự yêu tiên trong đầu tư tên miền là rất quan trọng, nó giúp đời sống của một domainer giảm bớt căng thẳng và đạt hiệu quả công việc cao. Một chiến lược đầu tư hay sẽ chú trọng hiện thực hóa giấc mơ tên miền thành một việc kinh doanh hấp dẫn tạo nhiều lợi nhuận.

Nâng cao vị thế đàm phán trong kinh doanh tên miền

Lĩnh vực kinh doanh tên miền là một lĩnh vực kinh doanh khó, vì sản phẩm ở đây là một sản phẩm ảo, giá trị của tên miền được đánh giá dựa trên sự hiểu biết và độ nổi tiếng của tên miền thương hiệu còn đối với tên miền từ khóa thì dựa vào kì vọng có thể tạo ra được nhiều lợi nhuận từ quảng cáo hoặc khả năng tạo ra tiền từ dựa án kinh doanh khi phát triển website trên tên miền đó. Cho đến hiện nay chưa có một đơn vị nào khẳng định là có khả năng định giá tên miền đáng tin cậy …Mọi nhận định đều dựa trên những tiêu chí mà nhà định giá đưa ra, tuy nhiên tiêu chí này phù hợp tại quốc gia này lại hoàn toàn không có giá trị ở quốc gia khác, nên văn hóa khác.

Một vấn đề dễ nhận thấy nhất là giá trị tên miền thương được định đoạt bởi những đơn vị chuyên nghiệp và có uy tín, Càng có uy tín cao và càng chuyên nghiệp thì giá tên miền bán ra càng cao. Tôi thường xuyên theo giõi các giao dịch thành công tại các sàn giao dịch và việc kinh doanh tên miền của các domainer thành công trên thế giới. Các giao dịch tên miền với trị giá cao thường là giao dịch của những người khá nổi tiếng trong lĩnh vực này.

Với một tên miền như IREPORT.COM chúng ta nghĩ tên miền này bán được 5000 USD – 10000 USD là quá lãi và quá thành công nhưng với Rick Schwartz ( Vua tên miền thế giới ) ông đã bán IREPORT.COM cho CNN với giá 750,000 USD tương đương 15 tỉ ( VND ). Đây là một con số mà không một domainer Việt nam nào giám nghĩ đến hoặc có thể tượng tượng ra. Rõ ràng vị thế và uy tín của RICK SCHAWARTZ cùng với vị thế đàm phán của ông đã tạo nên trị giá tên miền cho IREPORT.COM.

Khi trao đổi với với các domainer thực thụ tại Việt nam và quốc tế về vấn đề kinh doanh tên miền thì mọi người đều đưa ra một kết luận chung là với lĩnh vực đầu tư tên miền ở góc độ cá nhân vì có nhiều thuận lợi trong giao dịch, nếu là doanh nghiệp và tổ chức nên là nhà tạo lập thị trường và đầu tư chuyên nghiệp với quy mô lớn kết hợp với dịch vụ quảng cáo trực tuyến, dịch vụ môi giới tên miền và cung cấp hệ thống kĩ thuật phân tích và hỗ trợ giao dịch. Bởi vậy mỗi domainer nên quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân và không ngừng học hỏi để hoàn thiện mình trong lĩnh vực mới, nhiều thách thức nhưng vô cùng hấp dẫn này.

Mỗi các nhân, doanh nghiệp, tổ chức đều có tên gọi riêng và chúng cần được đăng ký tên miền (tạo domain) để có thể trở thành thương hiệu nổi tiếng. Các bạn nên tham khảo bảng giá tên miền, các chính sách gia hạn tên miền trước khi đăng ký. Các bạn nên tham khảo các diễn đàn như wedtretho, lamchame, sinhvienit hoặc các bảng xếp hạng để có sự lựa chọn nhà cung cấp tên miền tốt nhất.

Nhân Hòa (nhanhoa.com)

Nhân Hòa cũng là một trong những công ty đời đầu trong lĩnh vực cung cấp tên miền…. Được thành lập từ năm 2002, Nhân Hòa cũng đã cung cấp rất nhiều dịch vụ cho khách hàng. Ra đời cùng với thời điểm PA, Mắt Bão nhưng tốc độ phát triển của Nhân Hòa rất nhanh chóng và ổn định. Các dịch vụ và chương trình của Nhân Hòa cũng giống như các công ty khác, nhưng có rất nhiều đặc điểm khác biệt. Ngoài ra Nhân Hòa là một trong những công ty có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, tận tình được khách hàng đánh giá cao.

Mắt bão (matbao.net)

Giống như Nhân Hòa, PAVietnam.vn, Mắt Bão là một trong những công ty cung cấp máy chủ – domain – hosting đầu tiên tại Việt Nam trải qua hơn 10 năm kinh nghiệm. Tham gia từ những ngày đầu, hiện nay Mắt Bão cũng có thị trường riêng khá ổn định với lượng khách hàng quen thuộc tương đối lớn.
Xem thêm dịch vụ mua bán đồng hồ thông minh, vest nam, ma vang dien thoai, phu tung xe howo và dịch vụ sửa điện nước nhanh giá rẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *