Sự Khác Nhau Giữa VPS Sử Dụng Ổ SSD & Ổ Cứng HDD

Hiện nay, dịch vụ cho thuê máy chủ ảo VPS ngày càng nhân rộng lên. Điều này không chỉ thấy ở các doanh nghiệp tư nhân mà các cá nhân cũng ngày càng có nhu cầu phục vụ trong việc học tập và giải trí. Trong đó, ổ cứng lại là một thành phần vô cùng quan trọng, vì nó lưu trữ cả một hệ thống thông tin dữ liệu rất lớn và yêu cầu độ an toàn cao nhất có thể.Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là chọn ổ cứng nào để phù hợp với tiêu chí, mục đích sử dụng của cá nhân, doanh nghiệp? Hãy cùng Nhân Hòa tìm hiểu những tính năng của hai loại ổ cứng HDD và SSD để từ đó tìm ra sự khác nhau của VPS sử dụng 2 loại ổ cứng này nhé! Khái niệmỔ cứng HDD (Hard Disk Driver): là ổ cứng thông dụng được rất nhiều người sử dụng với dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt các phiến đĩa tròn (Platters) làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm được phủ vật liệu từ tính. Đây là ổ cứng có bộ nhớ “non-volatile” – giống như ổ cứng thể rắn SSD nhưng có cấu trúc hoàn toàn khác. Cấu trúc dữ liệu của ổ cứng HDD được phân chia thành Track (rãnh từ), Sector (cung từ), Cluster (liên cung).Ổ cứng SSD (Solid State Drive): là ổ cứng thể rắn bán dẫn, được nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống. Được cấu tạo từ nhiều chip nhớ Non-volatile memory chip (chip nhớ không thay đổi). Cùng là một loại ổ cứng lưu trữ dữ liệu như HDD nhưng SSD ghi và lưu dữ liệu trong các chip flash, có tốc độ truy xuất cao gấp trăm lần với quy trình truy xuất được diễn ra ngay lập tức cho dù ổ cứng có bị phân mảnh đi chăng nữa.Hai loại ổ cứng chuyên dụng đều có tác dụng chính là lưu trữ dữ liệu trên máy tính, hệ điều hành và các file mã nguồn lưu trên đó.Sự khác nhau về những đặc điểm, tính năng1, Tuổi thọ
Một thiết bị cơ điện tử như ổ cứng HDD thì phần cơ sẽ xảy ra sự cố sau những năm tháng vận hành, với thời gian làm việc tối ưu khoảng 4 năm.Với ổ cứng SSD, đây lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Các chip nhớ flash thông thường có thể ghi/xóa 300.000 lần và với loại chip nhớ flash tốt nhất tuổi thọ lên đến 1.000.000 lần ghi/xóa. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất ổ SSD cũng sử dụng nhiều giải pháp khác để kéo dài tuổi thọ. Vì thế, một ổ cứng SSD server có thể sử dụng tốt trong nhiều năm.2, Kích thước SSD được chuẩn hóa với các kích thước riêng biệt, nhằm mục đích dần thay thế hoàn toàn ổ cứng HDD truyền thống.– Dùng trong các máy tính các thế hệ trước: 5.2"

– Dùng cho các máy tính cá nhân, máy trạm, máy chủ: 3,5"

– Dùng cho máy tính xách tay: 2,5"

– Dùng trong các thiết bị kỹ thuật số cá nhân và PC Card: <=1,8"

– Dùng cho các thiết bị siêu nhỏ (micro device): 1,0"Ngoài kích thước thì trọng lượng của ổ SSD cũng được đánh giá là nhẹ hơn so với ổ HDD.3, Tính ổn địnhỔ cứng SSD có tính ổn định cao hơn với thời gian truy cập thấp – tính luôn cả độ trễ, mã hóa dữ liệu, chạy mượt mà và chống va chạm cực kì tốt do các chip nằm cố định trên các bo mạch chủ.Ổ cứng HDD dễ bị sốc và mất ổn định do thiết kế và cách hoạt động dựa trên truy cập dữ liệu bằng cách dùng đầu đọc chạy trên một đĩa tròn quay quanh trục.4, Tốc độ truy xuất dữ liệu– Ổ cứng HDD là ổ đĩa cơ học sử dụng các động cơ để quay các đĩa từ để truyền và lưu trữ dữ liệu.

– Ổ cứng SSD là ổ cứng điện tử, không có các bộ phận chuyển động, đã được sự nâng cấp đáng kể về tốc độ.Đây là một thế mạnh cực kì của SSD khi mà nó cho mình có tốc độ đọc và truy xuất dữ liệu nhanh gấp 100 lần so với HDD. Chính vì điều này mà người dùng thường ưu tiên hơn khi sử dụng làm đồ họa hay thuê máy chủ để chơi game. – Thời gian truy cập trung bình của HDD là 5-10 mili giây.

– Thời gian truy cập trung bình của SSD là 3,5 – 10 micro giâyHiình ảnh sơ đồ trên dễ dàng cho thấy rằng tốc độ đọc, ghi và truy vấn MySQL của Cloud VPS SSD nhanh hơn đến cả trăm lần Cloud VPS HDD.Với chuẩn giao tiếp Sata 3 hiện nay (băng thông 6Gpbs), những Clous VPS sử dụng ổ SSD có thể đạt tốc độ đọc và ghi rất nhanh, lên đến hơn 500MB/giây giúp làm tăng tốc độ website cực nhanh.5, Điện năng tiêu thụ và tỏa nhiệtỔ cứng SSD tiêu thụ điện < ổ cứng HDD từ 30-60% năng lượng. tiết kiệm 6-10W do không cần thêm điện năng để làm quay các phiến đĩa và dịch chuyển đầu đọc/ghi. Chính vì vậy đây là lựa chọn phù hợp cho các server lưu trữ dữ liệu, thêm vào đó còn tiết kiệm hơn khi không cần đến các hệ thống tản nhiệt, làm mát tốn kém.6, Khả năng bền bỉỔ cứng HDD hoạt động dựa trên việc đọc ghi trên đĩa quay, có thể dễ có sai sót khi xảy ra lỗi cơ khí sau nhiều ngàn giờ hoạt động, các phiến đĩa có khả năng hư hỏng.Với SSD thì điều đó không đáng lo ngại do không có sự chuyển động, vấn đề mất dữ liệu khi ổ đĩa bị rung động là không có, cũng như việc không hề xảy ra lỗi về mặt cơ khí. Ổ cứng SSD có thể lưu trữ và hoạt động trong môi trường khắc nghiệt từ -60 độ C cho tới +95 độ C.7, Phân mảnh dữ liệu– Ổ cứng HDD chỉ làm việc hiệu quả với các tập tin lớn được lưu trữ. Và nếu như dữ liệu bị phân bố khắp các phiến đĩa thì sẽ tốn nhiều thời gian để đọc được toàn bộ.

– Với SSD, dữ liệu được truyền tải đồng loạt ở nhiều chip khác nhau.8, Chi phí– HDD có chi phí đáp ứng được người dùng tầm trung với mức chi phí thấp.

– SSD có chi phí cao hơn nhưng về bản chất thì tích hợp được nhiều ưu điểm vượt trội về hiệu suất và tỉnh ổng định, cũng như việc đáp ứng được mọi nhu cầu tính năng hiện nay.Trên đây là những kiến thức tổng quan mà Nhân Hòa tin rằng sẽ giúp ích cho mọi người trong việc phân biệt và lựa chọn ổ cứng phù hợp cho VPS của mình, dù là HDD truyền thống hay SSD mạnh mẽ vượt trội với nhiều tính năng ưu việt. Nhân Hòa cũng đang cung cấp dịch vụ VPS tích hợp ổ đĩa HDD và SSD, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Hiện nay, Cloud VPS và SSD Cloud VPS là sản phẩm dịch vụ được rất nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Chỉ bằng chi phí tương đương nhau, không chênh lệch nhiều, mọi người sẽ không còn phải quá lo lắng về giá thành dịch vụ giữa HDD và SSD. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *