Vì sao việc quản lý domain vẫn còn gặp nhiều khó khăn?

Posted by Nhân Hòa Phượng in tên miền giá rẻ On June 18, 2015

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ TT&TT công bố Báo cáo tài nguyên Internet 2014, tỉ lệ tăng trưởng tên miền “.vn” đạt 12,3% (năm 2014: 297.235 tên miền; năm 2013 là 263.980 tên miền; năm 2012 là 229.120 tên miền). Phân tích số lượng tên miền “.vn” đăng ký mới, gia hạn, thu hồi, trong 3 năm (2012-2014) của VNNIC cho thấy, số lượng tên miền đăng ký mới liên tục tăng và số lượng tên miền gia hạn tăng đều.

Tên miền là thương hiệu của doanh nghiệp

Vì sao việc quản lý domain vẫn còn gặp nhiều khó khăn?

Các doanh nghiệp có nhu cầu sở hữu một địa chỉ giao dịch trực tuyến ngày càng lớn. Tên miền (Domain) cũng như là địa chỉ, thương hiệu của doanh nghiệp. Tên miền (Domain) có thể đem lại cho doanh nhiệp nhiều tiềm năng kinh doanh sẽ có giá rất cao

Thị trường mua – bán tên miền tại Việt Nam đang rất sôi động, với những cuộc chuyển nhượng từ vài chục triệu đồng đến cả tỉ đồng. Giá trị chuyển nhượng tên miền phụ thuộc vào tên miền hay, có nhiều lợi thế trong kinh doanh. Hiện tại, nhiều website được thiết kế mang tên cá nhân của doanh nghiệp nên thời gian đầu rất ít người truy cập biết đến. Để phát triển nhanh lượng người truy cập, doanh nhiệp phải cần đến các dịch vụ quảng cáo trên báo chí, google AdWords, facebook… nên chi phí ban đầu khá đắt. Để giảm khoản chi này, nhiều doanh nghiệp mua cùng lúc nhiều tên miền hay để xây dựng các website liên kết đến website sản phẩm dịch vụ chính của doanh nghiệp.

Vì sao việc quản lý domain vẫn còn gặp nhiều khó khăn?

Vì sao việc quản lý domain vẫn còn gặp nhiều khó khăn?

Thực tế hiện nay, khung pháp lý về quản lý và sử dụng tên miền đã khá rõ ràng. Việc mua bán tên miền quốc tế thì bình thường, tên miền Việt Nam cũng được cho phép mua bán, chuyển giao từ tháng 9.2014; nhưng chưa có nghị định hướng dẫn xử lý những tình huống phát sinh.

Tại Việt Nam, việc đăng ký tên miền được đánh giá là tương đối dễ dàng khi chỉ cần một bản khai tên chủ thể. Các văn bản hướng dẫn về đăng ký, sử dụng tên miền, cũng như mức phạt xử lý trong vi phạm tương đối đầy đủ và chi tiết tại các địa chỉ vnnic.vn (Bộ TT&TT) và online.gov.vn (Cổng thông tin quản lý thương mại điện tử Bộ Công Thương). Tuy nhiên, trên thực tế, các cá nhân, doanh nghiệp còn chưa quan tâm thực hiện.

Mặt khác, theo các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này, việc kiểm soát đăng ký tên miền hiện vẫn còn “lỗ hổng” khi quy định ai đăng ký trước được cấp trước và không hạn chế số lượng tên miền đã dẫn đến hiện tượng một số cá nhân, tổ chức đăng ký thuê bao nhiều tên miền trùng với tên gọi của các công ty, doanh nghiệp, cá nhân nào đó. Chưa kể, đơn vị kinh doanh “đầu cơ” tên miền, chờ đợi phía cần muốn sử dụng thì bán lại với giá cao.

Theo quy định Thông tư số 09/2008/TT-BTTTT, những tổ chức, cá nhân khi thiết lập trang thông tin điện tử sử dụng tên miền quốc tế phải thông báo trên môi trường mạng với Bộ TT&TT tại địa chỉ www.thongbaotenmien.vn. Nhà đăng ký tên miền quốc tế làm đại lý cho các tổ chức cung cấp tên miền quốc tế ở nước ngoài cũng phải đăng ký hoạt động và báo cáo theo quy định của Bộ TT&TT. Tuy nhiên, việc thông báo, báo cáo, đăng ký hoạt động này đến nay vẫn chưa được các cá nhân, đơn vị thực hiện tốt. Do đó, ngay Sở TT&TT khi muốn tra cứu thông tin chủ sở hữu các tên miền cũng không làm được.

Địa chỉ cung cấp tên miền an toàn, tin cậy ở đâu?

quản lý domain, quan ly domain, quản lý tên miền, quan ly ten mien

Trước khi bạn muốn mua hosting hoặc domain của một doanh nghiệp nào đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp đó bằng các tiêu chí sau: Tham khảo những website xếp hạng cao những dịch vụ đó, hỏi bạn bè, hoặc search thông tin trên mạng internet về công ty đó. Một website khá uy tín thì sẽ có xếp hạng cao về các dịch vụ hosting và domain dựa trên ý kiến của người dùng. Nếu bạn không thấy tên nhà cung cấp hosting mà bạn định đăng ký ở trong này, thì bạn nên suy nghĩ thật kỹ hoặc tham khảo kỹ lưỡng hơn nhé.
Việc nghiên cứu thông tin từ phía doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho đến chất lượng dịch vụ là một tiêu chí rất quan trọng và không một người dùng nào có thể bỏ qua, nó là yếu tố quyết định để bạn  mua được một hosting giá rẻ và có chất lượng tốt.

Một việc cần thiết nữa là hãy kiểm tra thông tin, chế độ, dịch vụ khách hàng… của nhà cung cấp hosting có thể cung cấp cho khách hàng. Từ đó bạn có thể chọn được một công ty hosting có chất lượng và phù hợp nhất. Đến với công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa (nhanhoa.com) sau 10 năm hoạt động, việc Nhân Hòa trở thành một trong số ít những nhà đăng ký chính thức tên miền quốc gia .vn được VNNIC công nhận đã khẳng định được uy tín và vị thế của doanh nghiệp (DN) trên hệ thống các nhà cung cấp dịch vụ trọn gói và giải pháp tổng thể cho các DN, tổ chức trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa chuyên cung cấp các dịch vụ tên miền, hosting, thiết kế web, dịch vụ máy chủ ảo dựa trên công nghệ điện toán đám mây…
Xem thêm dịch vụ mua bán đồng hồ thông minh, vest nam, ma vang dien thoai, phu tung xe howo và dịch vụ sửa điện nước nhanh giá rẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *